Tuesday, May 11, 2010

Take A Break

สัตหีบคืออำเภอหนึ่งของจังหวัดชลบุรี เป็นที่ตั้งของราชนาวีไทยหลายแห่ง ตั้งแต่กองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ นาวิกโยธิน สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งตอนนี้ผันสถานะมาเป็นสนามบินพาณิชย์ ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศด้วย ตลอดจนศูนย์ฝึกทหารใหม่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ อีกทั้งยังมีหาดสวยงามเลื่องชื่อ เช่นอ่าวดงตาล มีต้นตาลสูงตระหง่านเป็นทิวแถว และหาดเตยงาม เป็นที่เล่นน้ำของผู้คน ที่เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจในเขตนาวิกโยธินกองทัพเรือที่นี่หาดทรายสวยงาม ยามสาย น้ำจะลดลงจนเห็นหาดทรายกว้างสุดสายตา หาดทรายที่ลาดน้อยๆ เป็นทรายละเอียดพอประมาณ จะให้เทียบกับทางฝั่งอันดามัน ก็ต้องบอกว่าสู้เขาไม่ได้ แต่ที่นี่ก็ไม่แพ้ใครในเรื่องสายลมแสงแดดเช่นเดียวกัน ยามเย็นแดดอ่อนๆ ผู้คนจะพากันหอบหิ้วเสื่อสาด อาหารหลากหลายชนิดมานั่งล้อมวงหยอกล้อ เพลิดเพลินกับอาทิตย์ลับขอบฟ้าของหาดเตยงามไม่เว้นแต่ละวัน


มีโอกาสได้แวะเที่ยวตลาดน้ำ ๔ ภาคด้วยนะ เย็นมากแล้วตอนที่ไปถึง ตลาดแทบจะวายหมดแล้ว ยังมีหลงเหลืออยู่อีกหลายร้านเหมือนกัน แต่ก็คล้ายๆ กันหมด เดินแวะดูร้านนั้นร้านนี้ที่เรียงรายอยู่สองข้างสะพานไม้ ที่ทอดวนไปมาตามลำคลองที่ถูกสร้างไว้อย่างสวยงามทีเดียว

 


มีทั้งร้านเสื้อผ้า ของกิน ของเล่น ของประดับ มากมายทีเดียว ดูท่าทางจะคึกคักถ้าเป็นตอนกลางวัน มีเรือหลายลำพายขายของกินเล่นอย่างเช่นสาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ชิมแล้วเรียบร้อย อร่อยเหมือนกัน บางลำก็ขายผลไม้ มะพร้าวอ่อน มะพร้าวน้ำหอมแม่ค้ายิ้มก็สวยแถมยังเสียงหวานอีก


ลำนี้ทายซิ ขายอะไรเอ่ย?

จวนค่ำเชียวต้องรีบเข้าบ้านพักก่อน สัญญาว่าคราวหน้าจะแวะมาใหม่!บ้านพักแสนสบายสุดๆ สายลมที่พัดผ่านหอบเอาความสดชื่นของท้องทะเลมาให้ แม้จะรู้สึกเหนียวตัวนิดๆ แต่ก็ไม่เป็นไร นานๆ จะได้สัมผัสธรรมชาติของทะเลใกล้ชิด หลังจากห่างหายไปนาน
 ถึงเวลากลับบ้านแล้วครับผม

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...